Tin quốc tế
Phương Tây chính thức loại Nga khỏi G8

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới ngày 24/3 đã quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh G8 sắp tới tại Nga, nhằm tăng cường cô lập Mátxcơva vì can thiệp vào cuộc khủng tại Ukraine.
 >> Tổng thống tạm quyền Ukraine lệnh rút quân khỏi Crimea
 >> Lực lượng thân Nga chiếm 3 căn cứ quân sự tại Crimea

Các lãnh đạo G7 nhóm họp tại Lahay, Hà Lan ngày 24/3.
Các lãnh đạo G7 nhóm họp tại Lahay, Hà Lan ngày 24/3.

Sau các cuộc họp khẩn cấp hôm qua do Tổng thống Obama đề xuất, phương Tây thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh G8, dự kiến diễn ra tại Sochi (Nga) vào tháng 6 tới, sẽ bị hủy và được thay thế bằng thượng đỉnh G7 ở Brussels (Bỉ) mà không có sự tham gia của Nga.

G7 cũng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga vì việc sáp nhập Crimea, vốn khiến quan hệ giữa phương Tây và Mátxcơva rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

"Nếu Nga tiếp tục leo thang tình hình này, chúng tôi sẵn sàng tăng cường các hành động, trong đó có các biện pháp trừng phạt phối hợp vốn sẽ gây ảnh hưởng ngày càng nặng nề lên nền kinh tế Nga", các lãnh đạo G7 cho biết trong một tuyên bố.

"G7 xích lại gần nhau vì có trọng trách và quan điểm chung. Các hành động của Nga trong những tuần gần đây không phù hợp với chúng. Trong tình hình này, chúng tôi sẽ không tham dự thượng đỉnh G8 được lên kế hoạch ở G8", tuyên bố nói thêm.

Ngay sau quyết định của G7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng một động thái như vậy "không phải là vấn đề lớn".

"Chúng tôi sẽ không cố bám vào khối này (G8) và chúng tôi không nhận thấy có vấn đề gì to lớn nếu khối không nhóm họp", Ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Ông Lavrov cũng khẳng định Crimea "có quyền tự quyết". Việc Nga sáp nhập khu vực không phải là "ý đồ xấu" mà nhằm "bảo vệ những người Nga đã sống tại đó hàng trăm năm nay".

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết việc loại Nga "có lẽ là hành động quan trọng nhất vì nó cho thấy tất cả các quốc gia khác trong khối không chấp nhận hành động sáp nhập Crimea là việc đã rồi".

Ông Fabius nhấn mạnh rằng, G7 cũng đã nhất trí tìm cách giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga.

Nga tham gia G8 - vốn cũng bao gồm Mỹ, Nhật, Đức, Ý, Pháp, Canada và Anh - vào năm 1999.

An Bình
Theo AFP

Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám