Tin quốc tế
Triều Tiên "nổi đóa" vì tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích sự xuất hiện của một tàu sân bay Mỹ tại Hàn Quốc để tham gia tập trận chung là hành động "đặc biệt khiêu khích" nhằm diễn tập cho một cuộc chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng.
 >> Siêu tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc để tập trận chung

Tàu sân bay hạt nhân Nimitz thả neo tại Busan, Hàn Quốc.
Tàu sân bay hạt nhân Nimitz thả neo tại Busan, Hàn Quốc.

Nhóm tàu tấn công của hải quân Mỹ, do tàu sân bay hạt nhân Nimitz dẫn đầu, đã tới thành phố cảng Busun, phía nam Hàn Quốc hôm 11/5 để tham gia các cuộc tập trận trong tuần tới, tiếp sau các cuộc tập trận chung vốn làm Triều Tiên giận dữ trong những tuần gần đây.

Tàu Nimitz, tải trọng 97.000 tấn, một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới, sẽ tham gia vào hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, cũng như điều động trên biển quanh bán đảo Triều Tiên, theo Bộ quốc phòng Hàn Quốc.

Ủy ban tái hòa giải hòa bình Triều Tiên hôm nay đã gọi sự xuất hiện của hạm đội Mỹ là "một hành động khiêu kích quân sự nghiêm trọng" có thể đẩy căng thẳng lên cao.

"Cuộc tập trận hải quân chung liên quan tới các vũ khí mới nhất, trong đó có tàu sân bay hạt nhân, là thủ đoạn tuỳ tiện chống lại chúng tôi và chứng tỏ rằng ý định của họ nhằm xâm lược đất nước chúng tôi đã đạt tới cấp độ vô cùng liều lĩnh", ủy ban cho biết.
 
Hai nam giới Hàn Quốc quan sát tàu sân bay Mỹ từ xa.
Hai nam giới Hàn Quốc quan sát tàu sân bay Mỹ từ xa.

"Nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng do cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân của các lực lượng thù địch Mỹ và Hàn Quốc", ủy ban nói trong một tuyên bố được hãng thông tấn chính thức KCNA phát đi vào tối qua.

Cuộc tập trận hải quân mới nhất giữa 2 đồng minh dự kiến sẽ diễn ra ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc từ 13-14/5, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên tại Seoul.

Trước đó, Bộ chỉ huy quân đội Triều Tiên đã phát đi một tuyên bố cảnh báo rằng các binh sĩ nước này đã được lệnh sẽ tấn công trả đũa dù chỉ một quả đạn rơi xuống lãnh hải của họ.

An Bình
Theo AFP

 

Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám