Tin trong ngành
Sức hút nhà đầu tư ngoại vào năng lượng Việt
Nhiều dư địa phát triển và các chính sách ưu đãi được cho là sức hút của thị trường năng lượng Việt Nam trong mắt nhà đầu tư ngoại.
 
75 doanh nghiệp thành viên của EIC đã tới khảo sát thị trường năng lượng Việt Nam. (Các doanh nghiệp trao đổi tìm cơ hội hợp tác tại EIC Connect Energy Vietnam 2018. Ảnh: Thanh Nhân)
 
Mới đây, Hội đồng Công nghiệp Năng lượng Anh (EIC) đã lần đầu tiên tới Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.
 
Việt Nam- nơi khởi đầu hoàn hảo
 
Theo đó, 75 doanh nghiệp thành viên của EIC đã tới khảo sát thị trường năng lượng của Việt Nam hướng đến việc xây dựng chuỗi giá trị trong ngành năng lượng Việt Nam.
 
Ông Stuart Broadley, CEO của (EIC) nhận định: “Việt Nam là nơi hoàn hảo để khởi đầu cho những nhà đầu tư muốn thiết lập kinh doanh ở khu vực màu mỡ này”.
 
Việc nhà đầu tư Anh chọn Việt Nam là điểm đến để tìm hiểu đầu tư và là nơi khởi xướng cho chuỗi cung ứng ngành năng lượng chính là một tín hiệu đáng mừng và mở ra kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm làm chủ được an ninh năng lượng.
 
Theo ông Stuart Broadley, sở dĩ nhà đầu tư Anh lựa chọn thời điểm này để “đặt chân” vào thị trường năng lượng Việt Nam là do thị trường này của Việt Nam đã sớm ghi nhận sự tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…
 
Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính luỹ kế đến tháng 4/2018, Anh đang là nhà đầu tư lớn thứ 15 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư vào Việt Nam với 334 dự án, tổng vốn đăng ký đạt hơn 3,5 tỷ USD.
 
Thời điểm chín muồi
 
Theo các doanh nghiệp là thành viên của EIC, sức hấp dẫn của thị trường năng lượng Việt Nam trước tiên phải kể đến Quyết định 428/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011– 2020 có xét đến năm 2030 hay còn gọi là Quy hoạch điện VII.
 
Một trong những điểm đáng chú ý của Quy hoạch này đó là xác định mục tiêu ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối,..., cho sản xuất điện. Đẩy mạnh tăng tỷ trọng của điện năng từ nguồn năng lượng này từ mức 3,5% năm 2010, lên 4,5% tổng điện năng sản xuất vào năm 2020 và đạt 6% vào năm 2030.
 
Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư đến từ EU quyết định “chen chân” vào thị trường năng lượng Việt Nam cũng đúng vào thời điểm Việt Nam đang triển khai Dự án luật sửa đổi 13 luật liên quan đến quy hoạch, trong đó có Luật điện lực, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Điều này góp phần đơn giản hoá thủ tục hành chính trong đầu tư, kinh doanh và đảm bảo nguồn kinh phí cho việc lập quy hoạch cho thời kỳ 2021 – 2030.
 
Ngoài ra, theo dự báo của Bộ Công thương, đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng sẽ tăng từ 54 triệu TOE năm 2015 lên khoảng 90 triệu TOE năm 2025 và 134,5 triệu TOE vào 2035. Nhu cầu năng lượng tăng mạnh sẽ gây sức ép lên hạ tầng cơ sở ngành năng lượng, đòi hỏi vốn đầu tư lớn hơn, nhưng cũng sẽ đối mặt thách thức về các tác động môi trường.
 
Chính vì vậy, những khoản đầu tư đáng kể từ nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chính là một trong những giải pháp để cải thiện năng lượng nội địa, đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng quốc gia.
Theo: Diễn đàn DN
 
 
 
Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám