Tin trong ngành
Chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng
Từ đầu tháng 7/2018 đến nay, nắng nóng kéo dài và diễn ra trên diện rộng khiến nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp và người dân tăng cao gây quá tải cục bộ lưới điện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, chập điện.
 
 
Nhanh chóng xử lý sự cố cấp điện trở lại sau sự cố cháy cột điện chiều 3/7.
 
Khẩn trương
 
Tại đường Hai Bà Trưng, một trong những tuyến đường có khá nhiều khách sạn, nhà nghỉ và tụ điểm vui chơi giải trí hoạt động nên nhu cầu tiêu thụ điện ở khu vực này đang tăng cao, khiến nhiều người dân lo lắng về nguy cơ mất an toàn đối với hệ thống điện. Ngay trong sáng 4/7, hàng chục nhân viên Điện lực Nam sông Hương đã tiến hành kiểm tra các cột điện có nhiều công tơ, xử lý các điểm tiếp xúc, cân pha để giảm quá tải đường dây.
 
Tổ trưởng tổ sản xuất, Điện lực Nam sông Hương- ông Hoàng Vũ Hải cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, mỗi ngày đơn vị huy động trên 20 nhân viên tăng cường kiểm tra các trụ điện nhiều công tơ, những điểm mất an toàn và xử lý các điểm tiếp xúc để đề phòng cháy nổ. Ngoài ra, công tác phát quang hành lang tuyến, chặt phát các nhánh cây nằm trong hành lang tuyến và gần các trụ điện nhằm hạn chế tối đa các tai nạn điện xảy ra khi trời giông sét, mưa bão.
 
Tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Bài, nơi có gần 100 nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động hết công suất, mức tiêu thụ điện năng khá lớn, Điện lực Hương Thủy đã và đang tăng cường các giải pháp chống quá tải đường dây.
 
Áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật thi công không gây mất điện, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện.
 
Giám đốc Điện lực Hương Thủy- ông Nguyễn Thanh Thành cho biết, để chuẩn bị cấp điện cho mùa khô năm 2018, từ cuối năm 2017 đơn vị đã đầu tư dự án nâng cao năng lực truyền tải với mục đích tăng cường tiết diện dây dẫn đối với các xuất tuyến KCN Phú Bài. Ngoài ra, đơn vị huy động nhân lực tăng cường kiểm tra các tuyến đường dây, điểm tiếp xúc và xử lý kịp thời các trường hợp có nguy cơ cháy nổ, chập điện.
 
Nhiều giải pháp
 
Những ngày qua nắng nóng diễn ra gay gắt với mức nhiệt lên đến 39, 40 độ C dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Theo báo cáo của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế), hiện sản lượng điện trên địa bàn tăng 8,5%, công suất cực đại tăng gần 12%, có những khu vực tăng cục bộ từ 30-40%, đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ và mất an toàn lưới điện.
 
Giải pháp tối ưu nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy nổ và mất an toàn điện khi thời tiết nắng nóng vẫn kéo dài do quá tải đường dây, công ty đang huy động lực lượng, trang thiết bị kiểm tra hệ thống đường dây, cột điện tại các tuyến đường có nhiều khách hàng sử dụng điện công suất tăng cao và xử lý ngay các nguy cơ. Ngoài ra, đầu tư thêm các nhánh rẽ, kéo thêm dây dẫn để giải tỏa số công tơ nhằm giảm số công tơ trên mỗi cột điện, giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn trong vận hành và sử dụng điện.
 
Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế- ông Nguyễn Đại Phúc thông tin, vài năm trở lại đây do nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn ngày càng tăng nên đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp chống quá tải lưới điện trên toàn hệ thống. Riêng năm 2018, công ty đã đầu tư 120 tỷ đồng tập trung cải tạo nâng cấp lưới điện, nâng công suất máy biến áp, tăng cường dây dẫn đường trục tại tất cả các tuyến đường ở trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn, KCN. Hiện, công tác sửa chữa và nâng cấp lưới điện vẫn đang diễn ra, dự kiến đến tháng 9/2018 sẽ hoàn thành.
 
Theo ông Phúc, để phòng tránh và hạn chế tối đa các sự cố xảy ra khi thời tiết nắng nóng đang diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, công ty đang tăng cường kiểm tra các phụ tải tăng đột biến để có biện pháp chống quá tải lưới điện; xử lý các điểm tiếp xúc, cân bằng pha, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
 
Một trong những giải pháp mà PC Thừa Thiên Huế đã đầu tư, đó là ngầm hóa lưới điện tại một số tuyến đường trung tâm và có công suất sử dụng điện cao nhằm tạo cảnh quan môi trường, đồng thời đảm bảo an toàn cháy nổ. Năm 2016, công ty đã đầu tư 36 tỷ đồng thực hiện ngầm hóa 5 tuyến đường chính của bờ Nam TP. Huế, đó là Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu, Chu Văn An, Lê Lợi và Hùng Vương; qua đó đã giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn cung ứng điện và đưa các tuyến phố trở thành tuyến phố văn minh, hiện đại.
 
Do quá tải cục bộ nên chiều 3/7, một trụ điện trước số nhà 50 Bến Nghé, TP. Huế đã bốc cháy dữ dội khiến người dân xung quanh khu vực hốt hoảng . Theo Giám đốc Điện lực Nam sông Hương Nguyễn Thanh Tâm, những ngày qua do nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân tăng cao dẫn đến quá tải ở điểm đấu nối công tơ, gây cháy nổ. Sự cố cháy cột điện ở đường Bén Nghé đã gây mất điện 4 hộ dân, thiệt hại một chiếc xe máy và nhiều công tơ điện.
 
Ông Tâm cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã huy động lực lượng xử lý các điểm sự cố, đồng thời tiến hành thay công tơ, thay mới hệ thống đường dây điện bị cháy và cấp điện trở lại cho các hộ dân xung quanh khu vực.
Theo: Báo Thừa Thiên Huế
Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám