Tin trong nước
Việt Nam giành quyền đăng cai Á vận hội 2019

(Dân trí) - Tin vui từ phiên họp đại hội đồng Hội đồng Olympic châu Á (OCA) diễn ra tại Macau (Trung Quốc) chiều nay, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ cao của 45 quốc gia trong châu lục và OCA, chính thức giành quyền đăng cai Á vận hội 18 năm 2019...

Phiên Đại hội đồng Ủy ban Olympic châu Á (OCA) diễn ra trong ngày hôm nay 8/11, với nội dung chủ yếu là việc hơn 400 đại biểu thuộc 45 thành viên OCA bỏ phiếu chọn quốc gia giành quyền đăng cai ASIAD 18 năm 2019.
 
Chủ tịch OCA,
Chủ tịch OCA, Sheikh Ahmad Fahad Al-Sabah

Trước thềm Hội nghị, với việc Đài Loan (Trung Quốc) xin rút, cuộc chạy đua giành quyền đăng cai chỉ còn lại 3 ứng viên gồm Hà Nội (Việt Nam), Surabaya (Indonesia) và Dubai (UAE). Như vậy là cơ hội của Việt Nam càng lớn bởi như đánh giá của Phó Chủ tịch Hoàng Vĩnh Giang trước thềm hội nghị, cơ hội giành quyền đăng cai của Việt Nam lên tới 51%.

Tuy nhiên, việc UAE với lợi thế có nguồn tài chính hùng mạnh, còn Indonesia cũng đã có một chiến dịch vận động hành lang rất hoành tráng, đã tạo nên cuộc đua “tam mã” rất khó dự đoán về kết quả.

Lợi thế lớn của Việt Nam là chúng ta đã đăng cai thành công AIG 3 năm 2009. Trước đó Việt Nam cũng rất thành công với lần tổ chức SEA Games đầu tiên trên sân nhà. Đặc biệt, ở bất cứ Đại hội nào, Chính phủ và người dân luôn ủng hộ hết mình, đó chính là lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Theo ông Hoàng Vĩnh Giang thì yếu tố trên được các thành viên OCA đánh giá rất cao, tạo động lực bỏ phiếu tín nhiệm cho Việt Nam. Trước đó vào đầu tháng 10, phái đoàn của OCA đã đến khảo sát các địa điểm tổ chức của Việt Nam. Theo Phó chủ tịch VOC Hoàng Vĩnh Giang, chuyến thị sát thành công ngoài mong đợi, khi các thành viên của OCA thậm chí còn ngỡ ngàng trước một kế hoạch chu đáo của Việt Nam. Phó chủ tịch danh dự OCA Wei Ji Zhong cũng đã giúp Việt Nam hoàn thiện hơn nữa bản kế hoạch xin đăng cai Asiad 2019 trước khi tới Macau.

Với những gì đã chuẩn bị và có một kế hoạch rất ấn tượng cho việc tổ chức đăng cai, Việt Nam đã nhận được số phiếu cao nhất trong 3 quốc gia chạy đua đăng cai. Từ Macau gọi điện về, ông Giang vui mừng thông báo: “Vậy là Việt Nam trúng rồi, tất cả các thành viên theo đoàn đều vui mừng, hạnh phục, không có lời nào diễn tả”.
 
Quang cảnh hội nghị diễn ra tại Macau (Trung Quốc)
Quang cảnh hội nghị diễn ra tại Macau (Trung Quốc)
 

Phái đoàn của Việt Nam lần này bao gồm: ông Hoàng Tuấn Anh - bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - phó chủ tịch UBNDTP Hà Nội, ông Hoàng Vĩnh Giang - phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Trần Văn Mạnh - TTK Ủy ban Olympic Việt Nam...Tại phiên họp lần này, hơn 400 đại biểu thuộc 45 thành viên OCA có mặt tại phiên họp để bỏ phiếu cho thành phố đăng cai.

Với việc giành quyền đăng cai, Việt Nam cam kết sẽ có những chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt để tạo nên một kỳ đại hội thành công. Cụ thể, tại Asiad 2019, Hà Nội sẽ là địa tiểm tổ chức chính, cùng với 14 địa điểm vệ tinh khác như TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hải Dương… Song song với đó, khu liên hợp thế thao quốc gia Mỹ Đình sẽ được hoàn thiện, đồng thời nâng cấp Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội từ 5ha lên 20ha, xây dựng làng VĐV tại Thượng Thanh (Long Biên) trên diện tích 39,5 héc-ta với sức chứa 11.000 VĐV, xây mới khu liên hợp thể thao Xuân Trạch (Hà Nội) với các nhà thi đấu bóng chày (3.000 chỗ ngồi), khúc côn cầu (3.000 chỗ), quần vợt (3.000-5.000 chỗ), bóng bầu dục (2.000 chỗ)...

Asiad 18 diễn ra vào tháng 11-2019, dự kiến thu hút 12.000 VĐV, 1.000 quan khách quốc tế, 1.000 trọng tài, 8.000 hướng dẫn viên, 2.000-3.000 phóng viên… đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ. 35 môn thể thao dự kiến thi đấu tại Đại hội gồm: bắn cung, thể dục, điền kinh, cầu lông, xe đạp, thể thao dưới nước, kiếm, judo, bắn súng, vật, golf, cầu mây, kabaddi, karatedo, taekwondo, bóng ném, rowing, canoe-kayak, bóng rổ, quyền anh, bóng chuyền, bóng đá, thuyền buồm, wushu, bóng bàn, cử tạ, ba môn phối hợp, squash, đá cầu, cờ, quần vợt, bóng chày, hocky trên cỏ, bóng bầu dục, 5 môn phối hợp hiện đại. Kinh phí dự trù vào khoảng 150 triệu USD.

Ông Giang nhấn mạnh, việc lần đầu tiên giành quyền đăng cai Á vận hội là một bước ngoặt lịch sử, không chỉ thúc đẩy nền thể thao nước nhà phát triển, mà còn có cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

An An

Việt Nam giành quyền đăng cai Á vận hội 2019 Việt Nam giành quyền đăng cai Á vận hội 2019 10 5 11983

Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám