Tin trong nước
Vụ Tiên Lãng: TP đồng ý cho huyện phá

(Tin tuc) - Chúng tôi đã tìm hiểu và phát hiện ra một văn bản kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, trong đó đồng ý với đề nghị của UBND huyện Tiên Lãng trong việc cưỡng chế, thu hồi đất của ông Vươn.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Sau khi có Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của Tòa án Nhân dân TP.Hải Phòng và một số thủ tục phục vụ cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Vươn, ngày 26/7/2011, UBND huyện Tiên Lãng đã có Báo cáo số 111/BC-UBND gửi UBND TP.Hải Phòng để thực hiện.

Theo đó, ngày 4/8/2011, tại Hội nghị giao ban lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng đã xem xét báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng về việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Vươn và ông Luân.

Vụ Tiên Lãng: TP đồng ý cho huyện phá, Tin tức trong ngày, doan van vuon, ong vuon, cuong che dat, cuong che o tien lang, cuong che o hai phong, bao, tin nhanh, tin hay, tin tuc

Ngôi nhà của ông Vươn đã bị phá và bản sao văn bản kết luận của UBND TP. Hải Phòng

Tại hội nghị này, sau khi nghe phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Dương Anh Điền – Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã có kết luận, đồng ý về chủ trương đề nghị UBND của huyện Tiên Lãng.

Theo đó, ngày 17/8/2011, UBND thành phố có công văn số 4778/UBND - ĐC giao Thanh tra, Công an thành phố, Sở Tài nguyên và môi trường Hải Phòng hướng dẫn của huyện Tiên Lãng thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi nhận được công văn chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng, Sở Tài nguyên và môi trường đã “phớt lờ” việc thực hiện chỉ đạo. Còn về phía UBND huyện Tiên Lãng không nhận được hướng dẫn nhưng vẫn thực hiện việc cưỡng chế khiến hàng loạt sai phạm đã nảy sinh từ đây.

Khi có hậu quả đáng tiếc xảy ra từ việc cưỡng chế đất nuôi trồng thủy sản đối với ông Đoàn Văn Vươn, ngày 12/2/2012, tại Thông báo số 10, Sở Tài nguyên và môi trường đã thừa nhận:

“Lãnh đạo Thanh tra sở, cán bộ phụ trách địa bàn huyện Tiên Lãng được phân công thực hiện nhiệm vụ theo công văn 4778 của UBND thành phố, nhưng Thanh tra sở đã không thực hiện, không báo cáo kết quả.

Trách nhiệm còn thuộc về lãnh đạo và cán bộ phụ trách địa bàn Tiên Lãng của Phòng Quản lý tài nguyên đất của Sở vì đã không nắm chắc địa bàn nên không phát hiện sai sót trong quá trình thực hiện chức năng quản lý về đất đai, giao đất, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng”.

Liên quan đến vụ việc, ngày 17/2, trao đổi với báo chí, luật sư Trần Đình Triển - Văn phòng luật sư Vì Dân và luật sư Trần Duy Minh - Văn phòng luật sư Duy Minh (đoàn luật sư TP.HCM) đã làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng để làm các thủ tục, gửi hồ sơ đăng ký, đề nghị cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các bị can trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại buổi cưỡng chế đất đai ngày 5/1 ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Đồng thời hai luật sư này cũng đăng ký tham gia bảo vệ lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn với tư cách là bị hại trong vụ án hủy hoại tài sản tại đầm ông Vươn.

Xem xét lại vụ ông Thảo

Phó chánh án TAND tối cao Đặng Quang Phương cho biết tòa tối cao sẽ tiến hành xem xét các bản án sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm đối với vụ kiện hành chính do nguyên đơn là ông Lê Đình Thảo (trú tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, đã mất năm 2009) đòi hủy quyết định của UBND huyện Tiên Lãng vì cho rằng quyết định này được ban hành trái pháp luật.

Ông Phương cho biết sau khi xem xét sẽ có ý kiến về vụ kiện hành chính này. Hiện nay chưa thể nói vụ án này đúng hay sai bởi lẽ mỗi vụ việc có những nội dung, tình tiết khác nhau, chưa thể nói vụ ông Thảo giống như vụ ông Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, ông Phương khẳng định nếu bản án có sai sẽ có kháng nghị.

Vụ kiện của ông Lê Đình Thảo bắt đầu từ việc gia đình ông được giao 70ha đất bãi bồi ven sông Văn Úc để nuôi trồng thủy hải sản vào năm 1992 theo quyết định của UBND huyện Tiên Lãng ban hành ngày 19/6/1992. Thời gian giao đất 12 năm. Đến ngày 31-/12/2004, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi 70ha đất đã giao cho ông Thảo do hết thời hạn giao đất.

Sau khi khiếu nại lên UBND huyện Tiên Lãng nhưng không được, ngày 2/1/2007 ông Thảo khởi kiện hành chính ra TAND huyện Tiên Lãng đề nghị hủy quyết định của UBND huyện. Ngày 22/3/2007, TAND huyện Tiên Lãng có bản án hành chính sơ thẩm bác đơn khởi kiện của ông Thảo. Ông Thảo tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Ngày 15/5/2007, TAND TP Hải Phòng bác kháng cáo của ông Thảo.

Ngày 24/8/2007, viện trưởng Viện KSND tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng nhưng Tòa hành chính (TAND tối cao) không chấp nhận kháng nghị này. Ngày 31/1/2008, viện trưởng Viện KSND tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm của Tòa hành chính theo hướng hủy quyết định giám đốc thẩm, bản án phúc thẩm, sơ thẩm, giao tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật.

Tuy nhiên ngày 3/4/2008, hội đồng thẩm phán TAND tối cao có quyết định giám đốc thẩm không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng Viện KSND tối cao. Sau đó, diện tích đất của ông Thảo bị cưỡng chế.

Xem thêm chủ đề: doan van vuon, ong vuon, cuong che dat, cuong che o tien lang, cuong che o hai phong, bao, tin nhanh, tin hay, tin tuc
(Theo Dân Việt/Tuổi Trẻ)

Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám