Tin quốc tế
Bà Yingluck trở thành nữ thủ tướng Thái Lan đầu tiên

(Dân trí) - Hạ viện Thái Lan hôm nay đã chính thức bầu bà Yingluck Shinwatra, 44 tuổi, em gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, làm thủ tướng thứ 28 và cũng là nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước này.
 >> Thủ tướng Thái Lan Abhisit trao quyền cho chính phủ mới
 
Bà Yingluck Shinnwatra.

Hạ viện Thái Lan đã thông qua quyết định trên với số phiếu vượt mốc yêu cầu 251 trên tổng số gồm 500 phiếu.

Trở thành lãnh đạo hàng đầu Thái Lan thời điểm này, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với bài toán bất ổn chính trị-xã hội kéo dài đã 5 năm qua ở nước này, kể từ sau vụ đảo chính quân sự lật đổ anh trai bà năm 2006.

Bà Yingluck còn phải được Vua Thái Lan phê chuẩn trước khi chính thức trở thành Thủ tướng của Thái Lan, thay cho ông Abhisit Vejjajiva.

Trước cuộc bầu cử, một số nhà quan sát cho rằng bà Yingluck có thể tận dụng ưu thế là một phụ nữ để hàn gắn vết thương chính trị ở Thái Lan. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến hoài nghi về khả năng lãnh đạo đất nước của bà và đặc biệt là mối liên hệ của bà với cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Bà Yingluck Shinawatra sinh ở tỉnh Chiangmai của Thái Lan vào năm 1967 và là người con thứ 9 trong một gia đình có truyền thống chính trị. Bà là em gái út của chính trị gia nổi tiếng đang sống lưu vong, ông Thaksin Shinawatra.

Mặc dù có bằng đại học về chính trị của trường đại học ở tỉnh Chiangmai và bằng thạc sĩ của trường đại học Kentucky State, Mỹ, nhưng bà chưa từng tham gia chính trường trước khi được chỉ định làm lãnh đạo đảng Pheu Thai hồi tháng 5/2011.

Trả lời trong một cuộc họp báo, sau khi được chỉ định làm ứng viên thủ tướng, về những hoài nghi đối với kinh nghiệm chính trị của bà, bà Yingluck nói rằng cha bà và các anh trai bà đã từng làm chính trị gia, vì vậy bà hiểu về chính trị từ khi còn nhỏ tuổi.

Lên tiếng trên đài truyền hình quốc gia từ trụ sở của đảng Pheu Thai sau bầu cử, bà Yingluck nói lên quyết tâm sẽ thực thi những lời hứa khi bà vận động bầu cử và sẽ không làm người dân thất vọng. Bà cho biết sứ mạng trước mắt đầy khó khăn, ví dụ như việc giải quyết vấn đề cơm áo cho dân, cải thiện nền kinh tế và lãnh đạo quốc gia để đi đến chỗ đoàn kết và hòa giải.

Giới phân tích khu vực nhận định rằng Thái Lan là một trong những nước có tỷ lệ đại diện của nữ chính trị gia thấp nhất ở Đông Nam Á, vì vậy đây là một bước đột phá về quyền lực chính trị đối với phụ nữ.

Hôm qua, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, bày tỏ sẵn sàng gặp Thủ tướng tương lai Yingluck Shinawatra để thảo luận việc lựa chọn người ra đảm nhiệm cương vị bộ trưởng quốc phòng.

Tối qua, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã có bài phát biểu mãn nhiệm trực tiếp trên truyền hình, chính thức tuyên bố chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới.

Trong bài phát biểu, ông Abhisit nhấn mạnh hiện nay Thái Lan vẫn đứng trước nhiều vấn đề như kinh tế không sáng sủa, cục diện chính trị bất ổn định.... Ông mong chính phủ mới sớm dốc sức giúp đất nước khôi phục hoà bình và ổn định.
Việt Hà

Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám