Tin trong ngành
3.700 hộ dân các xã bản vùng sâu vùng xa Sơn La được sử dụng điện lưới Quốc gia trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất

 

Ngày 8/2/2018, tức ngày 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu, Công ty Điện lực Sơn La đã tổ chức đóng điện công công trình cấp điện cho gần 500 nhân khẩu bản Núi Hồng, bản dân tộc Mông duy nhất của xã Huy Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Thi công kéo điện về bản vùng cao Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên (Sơn La).
 
Như vậy, đến nay, Huy Thượng là xã nghèo đạt tỷ lệ 100% bản có điện lưới Quốc gia sử dụng. 
 
Cách trung tâm xã Huy Thượng khoảng chục cây số, đường lên bản hẹp, dốc cao, cua tay áo, di chuyển bât buộc phải bằng sang xe bán tải, có đoạn thì phải đi bằng xe máy. Nằm trên đỉnh núi, bản Núi Hồng ẩn trong lớp sương mù trắng xóa. Đến trung tâm bản, không khí nhộn nhịp bởi bà con tập trung đông giúp dựng nhà cho hộ mới tách ra riêng và hỗ trợ đơn vị thi công. Anh Thào A Khay phấn khởi khoe:  Có điện, chúng tôi không phải dùng đèn dầu tối tăm, tiết kiệm được thêm một khoản, nhất là không còn phải đi xa cả chục cây số xuống xã, huyện mua dầu. Điều mừng nhất là trẻ con không phải học dưới ánh đèn dầu leo lét. Trong bản ai cũng thấy vui.
 
Đó không chỉ là niềm vui của riêng anh Khay mà là niềm vui chung của nhân dân trong bản. Niềm vui ấy được nhân đôi khi việc đóng điện vào đúng dịp Tết đến, xuân về. Trưởng bản Thào A Pao chia sẻ: Bản có 81 hộ và 485 nhân khẩu. Đời sống của bà con chủ yếu dựa vào cây ngô, cây sắn, chăn nuôi phát triển chậm, 100% hộ thuộc hộ nghèo. Không có điện đời sống của người dân cũng nghèo nàn, bà con chủ yếu dùng đèn dầu, nhà nào có điều kiện hơn thì sử dụng máy phát điện nước để thắp sáng. Do đó, khi được đầu tư công trình điện về bản bà con đã vận động nhau góp ngày công giúp kéo dây, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị thi công, hỗ trợ san sửa nền mặt đường phục vụ ô tô chở vật liệu và tự nguyện chặt cây tạo điều kiện thuận lợi để thi công, đảm bảo tiến độ. Hôm nay được sử dụng điện lưới trước Tết nguyên đán Mậu Tuất, niềm vui sướng thưcn sự đến với bà con. Họ nói, thu hoạch xong vụ ngô, sắn một số hộ đã sắm sẵn ti vi, nồi cơm điện... để dùng điện lưới của ngành điện.
 

Nghi thức đóng điện.
 
Từ trung tuần tháng 1 đến nay, các anh em công nhân đã làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lạnh kèm mưa phùn, những công nhân thi công được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, đang treo mình trên cột điện nhanh tay kéo dây, lắp xà xứ cho kịp tiến độ. Được biết, công trình kéo điện bản Núi Hồng, được đầu tư xây dựng 1 Trạm biến áp 3 pha công suất thiết kế 35/0,4kV-50kvA, 32 vị trí trung thế, 48 vị trí hạ thế, hơn 100 cột điện, tổng số đường dây trung thế và hạ thế trên 6km. Công trình có tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng. Triển khai thi công từ tháng 5/2017 đơn vị đã huy động nhân lực, máy móc, thiết bị tập trung thi công. Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết phức tạp và khắc phục những khó khăn về giao thông cùng bà con địa phương vận chuyển vật liệu thi công. Công ty đã huy động nhận lực làm việc liên tục từ sáng đến chiều, nghỉ trưa ngay tại công trình, với các thiết bị có thể lắp đặt sẵn, huy động công nhân làm việc vào buổi tối tại lán trại, đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành công trình và để đưa vào sử dụng trước dịp Tết nguyên đán.  
 
Ông Thiều Mạnh Thắng, Giám đốc Ban quản lý dự án (Công ty Điện lực Sơn La) cho biết: Đón xuân mới Mậu Tuất, gần 3.700 hộ của gần 100 bản trên địa bàn 27 xã thuộc các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Yên Châu, Bắc Yên, Phù Yên, Mường La, Sốp Cộp... tỉnh Sơn la có điện lưới quốc gia. Năm 2017, Công ty Điện lực Sơn La đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn trong các hạng mục của Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016-2020 và Dự án cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên và Phù Yên. Nguồn điện lưới quốc gia cấp trực tiếp đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng làm thay đổi tập quán, nâng cao dân trí.
 
Có điện, nhiều hộ dân trong bản dự định mua máy xay xát, máy ấp trứng phát triển sản xuất, chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập hộ gia đình, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Để nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm, đúng cách, bản tổ chức tuyên truyền và lồng ghép tuyên truyền vào các cuộc họp bản hướng dẫn bà con mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
 

Người dân trong bản Núi Hồng mua thiết bị điện tử về sử dụng khi bản có điện.
 
Thật sự hạnh phúc đối với bà con bản Núi Hồng khi điện đã về với bản, bởi nhiều năm trở về trước, bản Núi Hồng còn nhiều cái không: Không đường, không trường, không điện, khiến cái đói cái nghèo đeo bám mãi cuộc sống. Nhưng nay thì khác rồi, ô tô đã vào đến tận bản, điện đã kéo về đến từng nhà, chuyện học hành của con trẻ được quan tâm, cái khó của vùng đất này đang dần lùi xa.
 
Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, với sự hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực của Tổng công ty, từ năm 2016 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã triển khai 3 dự án đưa điện về vùng sâu, vùng xa của Sơn La, với tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng, gần 13 nghìn hộ dân nông thôn được cấp điện, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho các hộ dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
 
Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn 04 Huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, tỉnh Sơn La và Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016-2020 bằng nguồn vốn của Ngân sách nhà nước và Tập đoàn điện lực Việt Nam đã góp phần đưa số hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La phấn đấu hoàn thành kế hoạch của Đại hội đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ 12 đến năm  2020 là 97,5% số hộ có điện ( năm 2015 đạt 86,7%; năm2017 đạt 91,5%). Các dự án đã triển khai kịp thời góp phần không nhỏ vào thúc đẩy phát điển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ… và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, cho các hộ dân được cấp điện, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
 
Năm 2017 Công ty điện lực Sơn La đã tổ chức triển khai 02 gói thầu thi công xây lắp cho các huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên và Phù Yên cấp điện cho 2.550/6.158 hộ dân. Đến nay các gói thầu đang triển khai thi công, dự kiến trước tết Nguyên đán sẽ cấp điện các hộ dân của 29 bản, 17 xã  với  khoảng 1.300 hộ dân;  Đến hết tháng 3 /2018 sẽ hoàn thành cấp điện cho các hộ dân còn lại của 02 gói thầu trên.
 
Trong năm 2018 Công ty Điện lực Sơn La tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công cho các gói thầu công lại của Dự án Cấp điện cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn 04 huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên.  Dự kiến đến hết năm 2018 dự án hoàn thành đóng điện cấp cho 6.158 hộ dân, của 143 bản thuộc 50 xã.

Trần Phương/Icon.com.vn
Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám