Tin trong ngành
Nối dài dòng điện vùng Đông Bắc Tổ quốc

 

Hệ thống truyền tải điện khu vực Đông Bắc 2 có nhiệm vụ đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng khu vực Đông Bắc gồm các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên), khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước.


Ảnh minh họa.
 
Ngoài việc cung cấp điện cho các phụ tải, hệ thống truyền tải điện khu vực Đông Bắc 2 do Truyền tải điện Đông Bắc 2 (đơn vị trực thuộc Công ty Truyền tải điện 1) quản lý còn có vai trò kết nối hệ thống lưới điện 500kV từ khu vực Đông Bắc vào lưới điện 500kV Bắc - Nam, tăng cường độ ổn định cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội qua Trạm biến áp 500kV Phố Nối; kết nối lưới điện 220kV từ các nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, các nhà máy Nhiệt điện khu vực Quảng Ninh vào lưới điện Quốc gia để đảm bảo truyền tải công suất và tăng sự ổn định cho hệ thống truyền tải điện.
 
Quản lý 5 trạm biến áp 220kV gồm Đồng Hòa, Vật Cách, Đình Vũ, Hải Dương, Hải Dương 2 và 1 trạm biến áp 500kV Phố Nối với tổng công suất 2.951 MVA và 1 Đội Truyền tải điện An Dương quản lý 11 đường dây 220kV với chiều dài 298,6 km, năm 2017 mặc dù đối điện với thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng đỉnh điểm làm nhiều thiết bị phát nhiệt, quá tải, mưa nhiều ngày làm đình trệ nhiều công trình thi công; hành lang an toàn các tuyến đường dây ngày càng có nhiều nguy cơ vi phạm như: đường dây Nhiệt điện Hải Phòng – Vật Cách khu Cao Nhân, đường dây Nhiệt điện Hải Phòng – Đình Vũ khu công nghiệp Đình Vũ…) nhưng khu vực Truyền tải điện Đông Bắc 2 vẫn được giữ được mức tăng trưởng tương đối cao với sản lượng truyền tải chung (220+500kV)  đạt 21.721,2 triệu kWh, tăng 9,76% so với 2016. Sản lượng điện năng cấp qua các phụ tải 110kV cho các Công ty Điện lực cũng  đạt 5.951,37 triệu kWh, tăng  3,69% so với 2016.
 
Đáng chú ý, năm 2017 mặc dù có nhiều diễn biến bất lợi làm tăng tỉ lệ tổn thất điện năng như phụ tải thay đổi bất thường, việc cắt điện để vệ sinh thiết bị gặp khó khăn…, tổn thất trên toàn hệ thống truyền tải có chiều hướng tăng cao so với năm 2016 nhưng tổn thất điện năng trên lưới điện khu vực Đông Bắc 2 vẫn thấp hơn kế hoạch công ty giao, đạt 0,33/0,48% kế hoạch.
 
Có được kết quả này theo đánh giá của ông Phạm Xuân Hường, Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 2 là do lưới truyền tải khu vực Đông Bắc 2 ít chịu sự tác động của việc truyền tải công suất Bắc – Nam. Bên cạnh đó, đơn vị đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm tổn thất điện năng như vệ sinh thiết bị, xử lý phát nhiệt, quản lý tốt hệ thống đo đếm…
 
Thực hiện chủ đề năm 2017 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia là “Đẩy mạnh Khoa học Công nghệ”, Truyền tải điện Đông Bắc 2 đã thực hiện nhiều giải pháp công nghệ mới trong sản xuất để tăng năng xuất lao động. Các công nghệ mới thường được sử dụng và mang lại hiệu quả cao là: Vệ sinh cách điện hotline: thực hiện tại tất cả các trạm biến áp và hơn 100 vị trí cột của các tuyến đường dây. Kết nối công tơ đo xa đảm bảo kết nối, một số khiếm khuyết được khôi phục nhanh. Hệ thống giám sát dầu online các máy biến áp, kháng điện 500kV.
 
Bên cạnh việc sử dụng các công nghệ mới, năng suất lao động trong năm 2017 của Truyền tải điện Đông Bắc 2 cũng đạt ở mức cao. Sản lượng điện giao cho các công ty điện lực bình quân đạt gần 40 triệu kWh/người, thuộc một trong các đơn vị có năng suất lao động cao trong toàn Tổng công ty.
 
Để đảm bảo an toàn cung cấp điện dịp tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, ngay từ quý 4/2017 Truyền tải điện Đông bắc 2 đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao độ an toàn cung cấp điện; trong đó đặc biệt lưu ý đến các phụ tải, các tuyến đường dây quan trọng. Đối với các trạm biến áp, ngoài việc chủ động kiểm tra, rà soát, xử lý ngay các khiếm khuyết thiết bị; Vệ sinh thiết bị và xử lý phát nhiệt… nên đến nay các khiếm khuyết có nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống đã được loại bỏ, các thiết bị đảm bảo vận hành, cung cấp điện an toàn. 
 
Thực tế vận hành cho thấy côn trùng và hơi ẩm là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố thiết bị trạm. Do vậy, Truyền tải điện Đông Bắc 2 đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn côn trùng và hơi ẩm xâm nhập nên trong nhiều năm qua các trạm biến áp thuộc Đông Bắc 2 không bị sự cố do côn trùng và hơi ẩm.
 
Đội trưởng Đội Truyền tải điện đường dây An Dương Lã Văn Tài cho biết đặc biệt trong các dịp lễ, tết các tuyến đường dây thường có nguy cơ sự cố do các nguyên nhân như các vật thể bay không kiểm soát: đèn trời, bong bay, diều…; Pháo giấy trang kim; Cây trong, ngoài hành lang; Phóng điện do sương mù kết hợp với bụi bẩn; Phát nhiệt khi tải và thời tiết thay đổi đột ngột.
 
Xác định được các nguyên nhân trên, Đội truyền tải điện An Dương đã tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tự giác chấp hành các quy định, không thả vật bay gần hành lang lưới điện cao áp, không phụt pháo giấy trang kim lên lưới điện. Trong quý 4/2017 và đặc biệt là những ngày đầu năm 2018 kết hợp với kiểm tra định kỳ, chúc tết các địa phương, thăm hỏi các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên các địa bàn có đường dây đi qua, Đoàn thanh niên truyền tải điện đã kết hợp với đội truyền tải điện thực hiện nhiều đợt tuyên truyền. Qua công tác vận động, tuyên truyền phần lớn các hộ gia đình, các địa phương đều đồng tình, ủng hộ và tham gia tích cực vào việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp.
 
Bên cạnh đó, các cây cao có nguy cơ mất an toàn trong và ngoài hành lang lưới điện cao áp đều đã được đền bù chặt hạ đảm bảo khoảng cách an toàn điện. Ngay  từ đầu tháng 1/2018, Đội Truyền tải điện còn vệ sinh cách điện các đường dây có nguy cơ nhiễm bẩn cao bằng công nghệ Vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao như đường dây khu vực Đình Vũ, đường dây gần nhà máy điện, đường dây gần các khu công nghiệp để đảm bảo an toàn.
 
Ngoài ra, Đội Truyền tải điện An Dương còn tăng cường kiểm tra các đường dây quan trọng để đảm bảo cao nhất cho việc cấp điện an toàn, ổn định trên hệ thống truyền tải trong dịp Tết.
 
Ông Phạm Xuân Hường cho biết trong những ngày Tết Mậu Tuất, lịch trực tết và trực tăng cường cũng được phân công một cách hợp lý, ưu tiên những trường hợp xa nhà và những hoàn cảnh còn khó khăn được về ăn tết trọn vẹn cùng gia đình còn các trường hợp khác thì ít nhất có một ngày được đoàn tụ cùng gia đình trong những ngày tết. Đội đường dây thì trực tình huống và ứng cứu trong thời gian nhanh nhất, còn tại trạm biến áp công nhân sẽ trực 3 ca 5 kíp, đảm bảo dòng điện trong khu vực Đông Bắc sẽ được nối dài và thông suốt.
Mai Phương/Icon.com.vn
Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám