Hiện đại hóa lưới điện truyền tải – Triển khai từ miền Nam

 Hiện Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang giao Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) quản lý vận hành lưới điện từ 220-500kV nhằm đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng cho toàn bộ 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

 


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Trong đó, Truyền tải điện Miền Đông 2 là đơn vị trực thuộc PTC4 có chức năng truyền tải điện cao áp cung cấp điện cho Tổng công ty Điện lực Miền Nam để đơn vị này phân phối điện cho các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh.
 
Ông Nguyễn Tấn Hậu, Phó Giám đốc Truyền tải điện Miền Đông 2 cho biết, để đảm bảo lưới điện trên địa bàn vận hành tin cậy và an toàn trên địa bàn các tỉnh trên, đơn vị được trang bị 3 bộ định vị sự cố trên đường dây 500 kV Tân Định – Di Linh dài 175 km và đường dây 220 kV Bình Long – Đắc Nông 2 mạch dài 128 km. Trong tháng 10 này sẽ lắp đặt xong, tháng 11 sau khi thí nghiệm hiệu chỉnh sẽ đưa  vào vận hành.
 
Truyền tải điện miền Tây 2 quản lý lưới điện cao áp của 5 tỉnh là Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh và Vĩnh Long. Phó Giám đốc Truyền tải điện miền Tây 2, Ngô Mạnh Trung cho biết, trước đây chưa có bộ định vị sự cố thì khi có sự cố không phát hiện được chính xác địa điểm xảy ra. Tuy nhiên khi lắp đặt thiết bị định vị sự cố tại 4 đường dây 500 kV là Nhà Bè – Ô Môn, Nhà Bè, Ô Môn do đơn vị quản lý thì sẽ giảm thiểu thời gian xác định vị trí sự cố, từ đó tìm giải pháp khắc phục kịp thời.
 
Riêng trạm biến áp (TBA) 500 kV Mỹ Tho là điểm nút của hệ thống điện quốc gia nói chung và hệ thống điện miền Nam nói riêng. Trạm nhận điện từ các nhà máy điện Phú Mỹ, Nhơn Trạch, Duyên Hải, Trị An, Hòa Bình, Ô Môn, Cà Mau…. Trong tương lai trạm sẽ nhận điện thêm từ 2 nhà máy điện chuẩn bị đi vào vận hành là Long Phú và Sông Hậu.
 
Thực hiện yêu cầu PTC4 về đẩy mạnh khoa học công nghệ, Trưởng Trạm Dương Thanh Trúc cho biết, Công ty ATS đang triển khai lắp đặt tại trạm thiết bị định vi sự cố cho các đường dây 220-500 kV. Theo kế hoạch đến ngày 22/10 sẽ cắt điện đường dây đi Ô Môn và trong tháng 10 sẽ hoàn tất dự án này, sau đó mới triển khai tới các đường dây khác.
 
Theo ông Trúc, sau khi đi vào vận hành, hệ thống định vị sự cố này sẽ giúp xác định nhanh, chính xác vị trí sự cố, từ đó giảm thời gian khắc phục sự cố, nâng cao độ tin cậy cấp điện, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện. Dữ liệu sự cố thu thập từ hệ thống này một mặt được khai thác tại trạm giúp điều hành viên báo cáo chính xác thông tin sự cố, mặt khác khác được đưa về trung tâm tại PTC4, giúp công ty nhanh chóng nắm thông tin, phân tích nhanh sự có, từ đó đưa ra chỉ đạo cử lý, khôi phục điện trong thời gian ngắn nhất.
 
Ngoài trang bị thiết bị định vị sự cố trên các đường dây, PTC4 còn triển khai xây dựng Trung tâm điều khiển xa Tân Định. Theo PTC4, hiện công ty đang quản lý vận hành hơn 33 TBA và mạng lưới điện truyền tải rất lớn từ 220-500 kV; trong đó nhiều trạm đã sử dụng công nghệ tự động hóa trạm. Tuy nhiên các thiết bị hiện đang sử dụng trên lưới có rất nhiều chủng loại, sản xuất từ các nước khác nhau và áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau gây khó khăn trong quản lý vận hành lưới điện  cũng như chưa đáp ứng yêu cầu cung cấp điện an toàn và đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Do vậy, PTC4 sẽ xây dựng 2 Trung tâm điều khiển xa đặt tại TBA 500 kV Mỹ Tho (Tiền Giang) và TBA 500 kV Tân Định (Bình Dương). Hai Trung tâm này sẽ trang bị hệ thống máy tính chủ Server và các thiết bị kết nối mạng tại trung tâm có dung lượng kết nối vận hành, thu thập dữ liệu và điều khiển xa cho 10 TBA.
 
Hiện Trung tâm điều khiển xa đặt tại trạm Tân Định là một trong những trạm 500 kV lớn của khu vực phía Nam với sản lượng truyền tải nhận từ Bắc đến Nam mỗi năm tăng hơn 5% đã được nghiệm thu hoàn tất đúng thiết kế và đưa vào vận hành thử tháng 5/2017, giám sát vận hành các TBA 220 kV Mỹ Phước, Uyên Hưng, Thuận An và Trảng Bảng. Việc đưa vào vận hành trung tâm sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, giảm định mức lao động tại các TBA và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giám sát, điều hành từ xa tại các trạm không người trực và bán người trực trong tương lai. 
 
Trạm trưởng TBA 500 kV Tân Định Nguyễn Tuấn Hải cho biết, đối với các TBA 220 kV đưa vào trung tâm thì định mức lao động là 11 người, mỗi ca có 2 người trực, khi đưa vào vận hành bán người trực (giai đoạn 1 là 5/12) thì định mức lao động của trạm chỉ còn 5 người, mỗi ca trực còn 1 người. Đến giai đoạn 2 là TBA không người trực (sau 4 tháng hệ thống vận hàng ổn) thì  trạm chỉ còn lực lượng bảo vệ và lực lượng vận hành sẽ không còn để chuyển sang các TBA mới chuẩn bị vào vận hành.
 
Đối với TBA 220 kV Mỹ Phước, Trạm trưởng TBA 220 kV Mỹ Phước Đặng Văn Tuấn chia sẻ, thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và EVNNPT về ứng dụng công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất lao động, đến tháng 7/2016, trạm đã chuyển sang chế độ vận hành bán người trực, từ 11 người chỉ còn 6 người trực, kể cả trưởng trạm.
 
Để chuẩn bị cho trung tâm điều khiển vào vận hành, trạm đã đào tạo CBCNV phù hợp với tình hình vận hành, hiệu chỉnh các quy trình để đi vào vận hành trung tâm từ ngày 5/12 tại Bình Hòa theo mô hình không người trực. Trong thời gian đầu chuyển sang bán người trực, công việc của người trực sẽ tăng lên gấp đôi. Sau thời đầu đi vào hoạt động, đến nay công nhân vận hành đã quen với công việc mới. Trạm trưởng Đặng Văn Tuấn cho biết.
 
Quản lý vận hành hơn 7.026 km, chiếm tỷ lệ 30% toàn lưới điện truyền tải Quốc gia và 47 trạm biến áp, tổng công suất 29.165MVA, chiếm tỷ lệ 41% toàn lưới điện truyền tải Quốc gia, sản lượng điện truyền tải hàng năm của PTC4 chiếm hơn 45% tổng sản lượng điện truyền tải Quốc gia. Tốc độ tăng trưởng lượng điện truyền tải hàng năm bình quân của công ty vào khoảng 11%/năm. Riêng năm 2017 kế hoạch sản lượng truyền tải được giao là 85,5 tỷ kWh.
 
(Còn tiếp)
 
Bài 3: Chìa khóa thực hiện mục tiêu 
Mai Phương/Icon.com.vn
Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám