Tin trong ngành
Từ Nhà máy đèn Bờ Hồ đến Tổng công ty Ðiện lực TP Hà Nội

Ðể phục vụ bộ máy cai trị chóp bu của Pháp và nhu cầu sinh hoạt của tầng lớp quan lại  giàu có ở trung tâm Hà Nội, ngày 6-12-1892, người Pháp đã cho xây dựng Nhà máy đèn Bờ Hồ trên mảnh đất ngay sát hồ Hoàn Kiếm, nay là số 69 Ðinh Tiên Hoàng - trụ sở của Tổng công ty Ðiện lực TP Hà Nội hiện nay.


Công nhân Tổng công ty cải tạo lưới điện.  
 
Trải qua 120 năm lịch sử, từ Nhà máy đèn Bờ Hồ đến Tổng công ty Ðiện lực Hà Nội, những người thợ điện Hà Nội trước đây cũng như những người thợ điện Thủ đô hôm nay luôn cần cù lao động, nỗ lực phục vụ khách hàng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng điện cho sự nghiệp CNH, HÐH Thủ đô.

Lịch sử 120 năm phát triển

Khi mới xây dựng, Nhà máy đèn Bờ Hồ chỉ có một máy Farcot, công suất 250 kW và một tổ Boulte Laborière phát điện một chiều, điện áp 240 V, công suất 250 kW chỉ đủ thắp được 525 bóng đèn cho các phố chung quanh hồ Hoàn Kiếm và các dinh thự quan lại. Năm 1895, nhà máy có thêm một máy Farcot nữa, đưa công suất lên 500 kW và đến năm 1903 Nhà đèn Bờ Hồ có tổng công suất là 800 kW. Hai mươi năm sau, năm 1922, Nhà máy đèn Bờ Hồ có thêm một máy phát điện công suất 1.000 kW, sản lượng điện hằng năm của Nhà đèn khoảng 1 triệu kW giờ. Ðồng thời đường  dây tải điện 3,3 kV cũng được lắp đặt từ Bờ Hồ đi chợ Mơ, Cầu Giấy và Hà Ðông.

Năm 1925, người Pháp khởi công xây dựng Nhà máy điện Yên Phụ, đến năm 1933, Nhà máy điện Yên Phụ đã có tổng công suất 22.500 kW, đủ khả năng cung cấp điện cho Hà Nội và các tỉnh lỵ đồng bằng Bắc Bộ lúc bấy giờ, Nhà máy đèn Bờ Hồ không còn phát điện nữa, mà trở thành bộ phận kinh doanh, quản lý điện. Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, Thủ đô Hà Nội được giải phóng, tuy lực lượng mỏng, nhưng những người thợ điện đã kiên trì bám ca, bám máy để tàu điện vẫn leng keng xuôi ngược, Tháp Rùa vẫn lung linh ánh điện, soi bóng xuống mặt hồ Hoàn Kiếm hằng đêm. Và chỉ sau hai tháng về tiếp quản Thủ đô, tuy trăm công, nghìn việc, ngày 21-12-1954, Bác Hồ đã đến Nhà máy đèn Bờ Hồ, thăm hỏi, động viên những người thợ điện Thủ đô. Có hai việc Bác căn dặn trong lần đến thăm này, đến tận hôm nay lớp lớp cán bộ, công nhân ngành điện Thủ đô vẫn đinh ninh ghi nhớ và nỗ lực phấn đấu. Ðó là: Tăng năng suất lao động; Tiết kiệm nguyên vật liệu, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân và các cơ quan ý thức tiết kiệm điện. Và ngày 21-12 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống ngành Ðiện lực Việt Nam.

Sau nhiều lần đổi tên, từ Nhà máy đèn Bờ Hồ,  Sở Cung ứng điện Hà Nội, rồi Công ty Ðiện lực Hà Nội... Tháng 2-2010, Tổng công ty Ðiện lực TP Hà Nội được thành lập trên cơ sở nâng cấp và tổ chức lại Công ty Ðiện lực TP Hà Nội hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN). Trải qua một chặng đường phấn đấu và chiến đấu đầy gian nan. Khi tiếp quản chỉ có cơ đồ nhỏ bé: điện thương phẩm 17 triệu kW giờ và 319 km đường dây cả  trung thế và hạ thế. Ðội  ngũ công nhân viên có 716 người (cả Nhà máy điện Yên Phụ và Nhà đèn Bờ Hồ). Ðến hết năm 2011, Tổng công ty Ðiện lực TP Hà Nội đã có 29 trạm biến áp 110 kV, 52 trạm biến áp trung gian, 12.581 trạm biến áp phân phối với hơn 17 nghìn km đường dây trung thế và hạ thế, điện thương phẩm đạt hơn 9,514 tỷ kW giờ. Tổng số cán bộ, công nhân của Tổng công ty cũng đã tăng lên 7.624 người. Ðây thật sự là một sự lớn mạnh, mà hành trình của nó có sự đóng góp lớn lao, những công sức, mồ hôi nước mắt, là hy sinh mất mát của các thế hệ cán bộ, công nhân đi trước. Ðồng thời, đó cũng là sự phấn đấu hết mình của một đội ngũ vững mạnh hôm nay. Lớp lớp những người thợ điện Thủ đô không chỉ phát huy được truyền thống lao động, truyền thống đấu tranh và yêu nước của cha ông mà còn tỏ rõ tinh thần lao động kiên cường, tính sáng tạo để quản lý và vận hành nền công nghiệp điện lực hiện đại. Là đơn vị có vinh dự được thay mặt ngành điện cấp điện cho Thủ đô thân yêu, trái tim của cả nước nên dù trong khó khăn thiếu thốn hay trong khói lửa chiến tranh, ngành điện Hà Nội luôn luôn là một khối đoàn kết, là tập hợp của những đơn vị tốt, cá nhân tốt, luôn bảo đảm điện ổn định, an toàn với chất lượng cao phục vụ các hoạt động chính trị của Ðảng, Nhà nước và các sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Luôn đẩy mạnh công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp, quy hoạch phát triển lưới điện, cải tạo lưới điện hạ thế nhằm bảo đảm vận hành, cung ứng điện phục vụ công cuộc đổi mới, CNH, HÐH của Thủ đô với mức tăng trưởng từ 12 đến 15%/năm, đặc biệt là sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp, trung tâm thương mại dịch vụ, khu đô thị lớn..., tiết kiệm chi phí và giảm chỉ tiêu tổn thất điện năng. Nhiều năm, Ðảng bộ Tổng công ty là "Ðảng bộ vững mạnh", Công đoàn Tổng công ty luôn đạt danh hiệu công đoàn cơ sở vững mạnh của Công đoàn Ðiện lực  Việt Nam. Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng công ty đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc.

Xây dựng phong cách người Thợ điện Thủ đô "Trách nhiệm - Trí tuệ - Thanh lịch"

Với chiến lược kinh doanh hướng tới khách hàng, mục tiêu hành động của toàn Tổng công ty là: "Luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện của mọi khách hàng với chất lượng ngày càng cao và dịch vụ ngày càng hoàn hảo". Từ khi Luật Ðiện lực được thực hiện, Tổng công ty đã chỉ đạo các Công ty Ðiện lực thực hiện việc đăng tải "Thông báo lịch cắt điện" theo kế hoạch trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định. Từ năm 2011, Tổng công ty triển khai thực hiện giao dịch với khách hàng theo cơ chế một cửa để giải quyết các yêu cầu cấp điện của khách hàng, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu về cấp mới và các nhu cầu về điện khác. Từ ngày 15-8-2011, Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị thực hiện triển khai giao diện điện tử quản lý yêu cầu của khách hàng (đăng ký mua điện và giải quyết thắc mắc khiếu nại).  Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam về việc chăm sóc khách hàng dùng điện qua hệ thống tin nhắn SMS.

Tổng công ty đã xây dựng trang web riêng nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu của khách hàng thông qua mạng in-tơ-nét. Là đơn vị duy nhất trong ngành điện thành lập Trung tâm dịch vụ khách hàng để giải đáp mọi thắc mắc về cung cấp điện, báo sửa chữa điện, tư vấn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm... của khách hàng. Các thông tin của khách hàng liên tục được cập nhật và xử lý một cách kịp thời thông qua Tổng đài 22222000 hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày.

Từ nhiều năm nay, Tổng công ty đã đẩy mạnh phong trào xây dựng phong cách người Thợ điện Thủ đô "Trách nhiệm - Trí tuệ - Thanh lịch", xây dựng "Gia đình thợ điện Thủ đô văn hoá" và thực thi văn hóa Doanh nghiệp - Văn hóa EVNHANOI tới toàn thể CBCNV.

Từ năm 2004, Tổng công ty đã triển khai áp dụng phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, đặc biệt đối với công tác quản lý kỹ thuật, thực hiện đầy đủ các hành động khắc phục phòng ngừa cải tiến. Liên tục cập nhật, sửa đổi các quy trình ISO về Quản lý kỹ thuật, nhằm làm cho các quy trình này có hiệu quả cao nhất trong sản xuất.  Áp dụng thiết bị tự động đóng lại Recloser trên lưới điện để giảm suất sự cố thoáng qua trên đường dây nổi. Áp dụng thí điểm công nghệ tự động hóa lưới điện trung thế DAS để có thể cách ly chính xác đoạn sự cố trên lưới điện, tự động cấp điện trở lại tại các đoạn lưới điện không có sự cố. Sử dụng thiết bị báo sự cố cho đường dây nổi và cáp ngầm để có thể phát hiện nhanh đoạn đường dây có sự cố, xử lý nhanh nhất các sự cố xảy ra. Ðối với việc giảm thời gian mất điện của khách hàng Tổng công ty áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng Hotline. Thời gian sử lý sự cố giảm gần một nửa so với trước. Ðề tài nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng trong việc thay dây dẫn "siêu nhiệt" áp dụng trong nâng cấp đường dây 110 kV Hà Ðông - Vân Ðình, Mai Ðộng - Hà Ðông, Mai Ðộng - Bờ Hồ, Hà Ðông - Chèm... đã bảo đảm cấp điện cho Thủ đô Hà Nội sau khi mở rộng. Từ năm 2009, Tổng công ty đã đầu tư lắp đặt 36 điểm cầu truyền hình tại Tổng công ty và các đơn vị thành viên. Thông qua Hội nghị truyền hình đã phục vụ tốt công tác điều hành việc sản xuất, kinh doanh điện; đồng thời tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian đi lại của các đơn vị thành viên trực thuộc. Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được Tổng công ty quan tâm từ nhiều năm nay. Trong bốn năm (từ 2008 đến 2011), toàn Tổng công ty có 1.918 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất chín đề tài nghiên cứu khoa học, giá trị làm lợi cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Thực hiện sự lãnh đạo trực tiếp của Ðảng ủy Tổng công ty, sự phối hợp hoạt động hiệu quả của Ðoàn Thanh niên, Công đoàn Tổng công ty, các đơn vị trực thuộc đã tập trung vào tuyên truyền giáo dục CNVC về truyền thống ngành điện lực Việt Nam, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật hằng năm. Nghiên cứu, áp dụng các quy định, quy chế của Nhà nước, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, bảo đảm quỹ tiền lương và thu nhập của CBCNV ổn định hằng năm. Sửa đổi, bổ sung các quy chế thưởng, đơn giá tiền lương... tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động trong việc trả lương, thưởng và điều hòa tiền lương, thưởng giữa các bộ phận trong đơn vị.

Tổng công ty là đơn vị duy nhất trong ngành điện lực xây dựng được Trung tâm bồi huấn nghiệp vụ Suối Hai (Ba Vì) -  một Trung tâm đào tạo với cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho các nội dung đào tạo cùng với đội ngũ giáo viên trong và ngoài Tổng công ty có kinh nghiệm giảng dạy để nâng cao chất lượng đội ngũ CBCNV các đơn vị trực thuộc. Ðội ngũ CBCNV ngày càng được củng cố cả về chất và lượng.

 Các hoạt động từ thiện, xã hội luôn được CBCNV Tổng công ty nhiệt liệt hưởng ứng. Tổng công ty nhận phụng dưỡng 11 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đã xây dựng tám nhà tình nghĩa; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bão lụt, sóng thần, cho các quỹ trong bốn năm qua là hơn 3,989 tỷ đồng.

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, Tổng công ty Ðiện lực Hà Nội đã được xếp vào vị trí thứ 68 trong tốp 500 doanh nghiệp hàng đầu lớn nhất Việt Nam, được Bộ Công thương và Bộ Công an trao giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu về công tác PCCC ngành công thương năm 2009 và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Nhận thức được vị trí, trách nhiệm của một đơn vị chủ chốt trong việc cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, tập thể CBCNV Tổng công ty quyết tâm phát huy truyền thống vẻ vang, phấn đấu để trở thành một đơn vị mạnh trong Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Thủ đô Hà Nội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp CNH, HÐH Thủ đô Anh hùng.

Các phần thưởng cao quý đã được trao tặng trong giai đoạn 2008-2011

- Huân chương Ðộc lập hạng Nhì năm 2009

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, 2011.

- Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công thương năm  2010, 2011.

- Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: 2008, 2009.

- Cờ thi đua xuất sắc của Công đoàn Ðiện lực Việt Nam: 2010, 2011.

- Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội: 2008, 2010, 2011.

- Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an: 2009, 2010.

- Ðảng bộ Tổng công ty liên tục được công nhận là Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu.

- Bằng khen của Bộ Công thương năm 2008, 2009.

- Ngoài ra, tập thể các đơn vị trực thuộc và các cá nhân điển hình tiêu biểu trong Tổng công ty còn được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý và vinh dự của Ðảng và Nhà nước.
ST

Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám