Tin trong ngành
Buôn làng thay da đổi thịt nhờ dự án cấp điện 5 tỉnh Tây Nguyên

Dự án cấp điện cho các thôn buôn chưa có điện 5 tỉnh Tây Nguyên – một trong những dự án có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng nhất năm 2012 đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục cuối cùng.Buôn làng thay da đổi thịt nhờ có điện. Ảnh: EVNCPC

Những cột mốc đáng nhớ

Ngày 26/4/2006, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 646/TTg-CN phê duyệt Báo cáo đầu tư Chương trình cấp điện Tây Nguyên. Đến ngày 07/12/2006, Chính phủ có công văn số 2022/TTg-CN quy định một số cơ chế thực hiện dự án, theo đó cho phép chia dự án thành 5 dự án thành phần theo từng tỉnh và giao cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Ngày 01/02/2007, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, EVN đã tổ chức Hội nghị triển khai Dự án cấp điện các thôn buôn chưa có điện 5 tỉnh Tây Nguyên do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc EVN chủ trì. Tham gia hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các sở, ban, ngành 5 tỉnh Tây Nguyên, các công ty điện lực và các đơn vị tư vấn. Thông qua hội nghị, EVN chính thức công bố về việc triển khai thực hiện dự án để các địa phương, các cơ quan liên quan và nhân dân trong vùng dự án cùng tham gia quản lý, giám sát và hỗ trợ để dự án được triển khai một cách tiết kiệm, nhanh chóng và thuận lợi.

Ngày 04/01/2007, Công ty điện lực 3 (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Trung EVNCPC) có quyết định số 51/QĐ-ĐL3-2 về việc giao nhiệm vụ quản lý dự án cho BQL dự án Năng lượng Nông thôn khu vực miền Trung và giao cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tư vấn lập dự án đầu tư cho các dự án thành phần trên địa bàn 4 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông. Đồng thời Công ty Điện lực 2 (Nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam EVNSPC) cũng giao nhiệm vụ cho BQL dự án Năng lượng Nông thôn khu vực miền Nam thực hiện quản lý dự án và Trung Tâm tư vấn thiết kế điện lập dự án tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 02/10/2007, EVN có quyết định số 794/QĐ-EVN ủy quyền cho EVNCPC và EVN SPC thực hiện một số nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ đầu tư dự án.

 Ngày 27/02/2008 tại xã Ea Wear (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), Công ty Điện lực 3 cùng UBND tỉnh Đắk Lắk đã làm lễ khởi công dự án đầu tiên thuộc Chương trình cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện ở các tỉnh Tây Nguyên.

 Ngày 10/5/2008, tại xã Tà Hine (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), Công ty Điện lực 2 đã tổ chức khởi công dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện tại Lâm Đồng.

 Ngày 10/10/2008, tại xã Ea Pô (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) Công ty Điện lực 3 cùng UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ khởi công dự án cấp điện thôn buôn tỉnh Đắk Nông.

 Ngày 15/10/2008, tại xã Lơ Pang (huyện Mang Mang, tỉnh Gia Lai), Công ty Điện lực 3 cùng UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ khởi công dự án cấp điện cho các thôn buôn tỉnh Gia Lai.

 Ngày 17/10/2008, tại xã Rờ Cơi (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), Công ty Điện lực 3 cùng UBND tỉnh Kon Tum đã khởi công dự án cấp điện các thôn, buôn chưa có điện tỉnh Kon Tum.

Trong năm 2009, trên các công trường thuộc dự án, không khí thi công rầm rộ như ngày hội. Các hạng mục đường dây trung, hạ áp và TBA được các nhà thầu thi công khẩn trương, đồng thời các công ty điện lực cũng tập trung nhân lực triển khai công tác lắp đặt công tơ và mạng điện trong nhà cho các hộ dân, khi hạng mục công trình được nghiệm thu đóng điện thì bà con cũng có điện ngay trong nhà để dùng.

Với sự phấn đấu nỗ lực của các đơn vị, ngày 02/9/2008, hạng mục công trình đầu tiên thuộc dự án tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk được chính thức đóng điện đưa vào vận hành.

Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009, khắc phục những khó khăn về vốn, thời tiết, những vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, với sự nỗ lực của chủ đầu tư, của các nhà thầu và sự hỗ trợ của địa phương, dự án tiếp tục hoàn thành, đưa điện phục vụ cho bà con trên địa bàn 61 thôn buôn buôn.

Đến đầu năm 2010, dự án đã hoàn thành trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đóng điện 475/475 thôn buôn, 4 tỉnh còn lại hoàn thành trên 92% (đóng điện 758/852 thôn buôn), còn lại 94 thôn buôn chưa đóng điện (do khó khăn về địa hình, vướng rừng, một số thôn buôn phải di dời do ảnh hưởng của bão).

Ngày 22/01/2010 tại tỉnh Lâm Đồng, Công ty Điện lực 2 và UBND tỉnh Lâm Đồng đã khánh thành Dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện tại Lâm Đồng.

Ngày 21/4/2010, tại Đắk Lắk, EVN đã tổ chức Hội nghị mừng công Dự án cấp điện cho các thôn buôn chưa có điện 5 tỉnh Tây Nguyên. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Sau lễ mừng công, các đơn vị tiếp tục quyết tâm nỗ lực vượt bậc để đến tháng 01/2011, dự án đóng điện 852/852 thôn buôn, hoàn thành 100% số thôn buôn được đóng điện cũng như lắp đặt công tơ cho các hộ dân trong vùng dự án.

Và kết quả

Đến nay đã có 54 huyện, thị xã, thành phố trong 5 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng có điện. Tổng số xã của 5 tỉnh có điện là 349 xã, phường, 1331 thôn, buôn, 62.646 hộ gia đình có điện.
 
Dự án hoàn thành đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, đem lại bức tranh mới cho nhiều vùng thôn buôn Tây Nguyên.

Phát huy tính hiệu quả của dự án, ngày 16/11/2010, Văn phòng Chính phủ có công văn số 8368/VPCP-KTN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc triển khai thực hiện dựa án cấp điện giai đoạn 2 (2011 - 2020), đồng thời thực hiện triển khai Dự án cấp điện cho các hộ đồng bào Khmer các tỉnh Tây Nam Bộ với cơ chế như Dự án cấp điện các thôn, buôn chưa có điện 5 tỉnh Tây Nguyên.

Các dự án trên đều không nhằm mục đích kinh doanh mà chủ yếu là thực hiện nhiệm vụ chính trị, giúp đỡ đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh quốc phòng khu vực Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ. Các dự án đã thể hiện rõ sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước cho khu vực đồng bào vùng sâu xa, hẻo lánh của Tổ quốc, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của vùng, thu hẹp khoảng cách với các vùng nông thôn khác và với khu vực thành thị.

Trên tinh thần đó, ngày 28/01/2011, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 0544/QĐ-BCT về việc phê duyệt đề cương thực hiện đề án tổng thể cho Dự án “Cấp điện cho các thôn buôn chưa có điện 5 tỉnh tây Nguyên giai đoạn 2” (giai đoạn 2011 - 2010). Ngày 23/11/2011, Bộ Công Thương tiếp tục có văn bản số 10885/BCT-TCNL chỉ đạo và giao các đơn vị liên quan phối hợp lập đề án, đề xuất cơ chế, chính sách để triển khai có hiệu quả, đảm bảo tiến độ cho giai đoạn 2 của dự án.

Đây là tin rất vui đối với bà con khu vực Tây Nguyên bởi sau khi hoàn thành dự án giai đoạn 1, vẫn còn rất nhiều thôn buôn đặc biệt khó khăn, hẻo lánh chưa được cấp điện.
 
Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám