Tin trong ngành
Đón Tết ở làng mới khu tái định cư Thủy điện A Lưới

Vào đúng dịp Tết cổ truyền, 106 hộ dân tộc Pa Kô và Tà Ôi ở xã Hồng Thượng, Hồng Thái và Sơn Thủy (huyện A Lưới - tỉnh Thừa Thiên Huế) thuộc Dự án xây dựng Nhà máy thủy điện A Lưới, đã dọn về làng mới là khu tái định canh, định cư. Công tác di dời đến đầu tháng 01/2012 đã hoàn thành 100% các hộ đã đến nơi ở mới.Toàn cảnh khu tái định canh định cư Thủy điện A Lưới. Ảnh: Anh Minh

Để ổn định cuộc sống tại nơi ở mới theo phong tục, trong 2 ngày 14-15/01/2012, chính quyền địa phương đã tổ chức Lễ hội đâm Trâu nhập làng mới tại khu tái định cư, định canh. Buổi lễ có sự tham gia của chính quyền địa phương, lãnh đạo Công ty EVNCHP cùng tất cả đồng bào.

Bà Kăn Ngát, thôn Cần Tôm 2, xã Hồng Thượng tâm tư: “So với ở nơi cũ ở đây tốt hơn, nước nôi đầy đủ, nhà cửa thoải mái, chợ dân rộng rãi, điện, đường, trường trạm rất tốt. Đảng và Nhà nước quan tâm dành cho hết. Xin cám ơn Đảng và Nhà nước sau này quan tâm dân tái định cư mới trưởng thành phát đạt, kinh tế cao để dân được làm ăn”. Bao lo lắng khi xa rời khỏi nơi chốn quen thuộc đã nhường chỗ cho niềm vui được đón tết trong ngôi nhà mới này. Sau khi phải di dời ra khỏi khu vực lòng hồ của công trình thủy điện A Lưới, bà Kăn Ngát không thể hình dung ra ngôi nhà mới của mình sẽ như thế nào. Nhưng hôm nay thì bà cũng như những người trong gia đình đã cảm thấy rất an tâm.

Không chỉ hộ bà Kăn Ngát mà hơn 100 hộ dân người Pa-kô và Tà Ôi ở 2 xã Hồng Thái và Hồng Thượng đã ổn định chỗ ở tại khu tái định cư thủy điện A Lưới vào đúng dịp tết. Niềm vui như được nhân lên trong ngày làng mở lễ hội lập làng mới theo đúng phong tục địa phương. Theo Ông Đặng Văn Nguyên, Già làng xã Hồng Thượng cho biết:   “Nhìn chung về đây là mọi việc đều tốt hơn, phát triển hơn; nên chúng tôi cũng cám ơn Đảng và Nhà nước, cám ơn Thủy điện đã chăm lo. Một số việc chưa xong thì sau này Tết các anh sẽ làm nốt. Đời sống kinh tế của dân cùng về đây thấy ổn định hơn, về văn hóa xã hội cũng đã chuẩn bị xong, học sinh đã vào học trường”.  

Thấu hiểu nỗi lo của người dân khi phải rời làng cũ ra đi, Lãnh đạo cùng CBCNV Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung đã cố gắng chạy đua với thời gian để đồng bào được đón tết trong những ngôi nhà mới. Tăng cường trách nhiệm, vì cộng đồng là động lực để đơn vị đưa khu tái định cư vào đúng tiến độ. Ông Nguyễn Văn Đời, chủ tịch UBND xã Hồng Thượng cho biết: “ Cơ bản người dân đã yên tâm về nhà cửa; nhà cửa khang trang, bà con ổn định ăn Tết sắp tới và chuẩn bị sản xuất cho năm 2012”.
 


Lễ hội Đâm trâu nhập làng mới. Ảnh: Anh Minh

Nhân dịp này và tết Nhâm Thìn 2012 sắp đến, Tập thể CBCNV Công ty EVNCHP đã trao tặng hơn 100 phần quà với tổng số tiền là 63.000.000 đồng  cho đồng bào nơi ở mới để góp phần ổn định cuộc sống mới cho đồng bào hiện nay.

Ông Lâm Uyên – Phó Tổng giám đốc EVNCHP phát biểu:“Trải qua hơn 6 năm đầu tư xây dựng công trình, Công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ của bà con các xã Hồng Hạ, Phú Vinh, Hồng Thượng, Sơn Thuỷ, cho đến nay hạng mục tái định canh, định cư đã hoàn thành 100% di dời các hộ về nơi ở mới.” Cũng nhân dịp Tết Nhâm Thìn sắp đến ông đại diện cho tập thể CBCNV Công ty gởi đến bà con sức khoẻ, gia đình hạnh phúc, đời sống kinh tế càng phát triển hơn…

Tết năm nay, người dân Pa Kô, Tà Ôi ở khu tái định cư sẽ hân hoan đón thời khắc giao thừa trong những ngôi nhà mới như mong muốn ./.

 
Dương Anh Minh

Xem tin khác [Quay lại]
Thư viện hình ảnh
Văn phòng công ty
Bộ phận sản xuât
Kho cáp bọc
Hình ảnh nhà kho cáp nhôm
Hình ảnh nhà xưởng
Đối tác - Khách hàng

 

 

 

 Thông tin hữu ích
Liên kết trang Tỷ giá ngoại tệ
(Nguồn: EXIMBANK) Thông tin thời tiết
Ảnh đẹp Hà Nội
Tháp rùa Hồ Gươm
Chùa Trấn Quốc
Hoa lộc vừng Hồ Gươm
Quốc tử giám